Hotline: 077.8888.677   96 Sp  

Tin tức

Quá trình trồng và thu hoạch tinh dầu trầm hương

Ngày: 09/08/2021
Quá trình trồng và thu hoạch tinh dầu trầm hương

Cây dó bầu hoặc cây Gyrinops

Trong nhiều thế kỷ, loài Aquilaria xinh đẹp đã mọc hoang dã trong các khu rừng cao của Châu Á ở các nước như Ấn Độ, Bangladesh, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Papua New Guinea, Miến Điện. Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan.

Các loài Aquilaria có nguồn gốc từ miền Bắc Ấn Độ, đặc biệt là ở khu vực Mizoram. Nó cũng tồn tại trong tự nhiên ở Bangladesh và Miến Điện.

Theo thời gian, các loài hoang dã lan rộng từ Assam đến Bangladesh và Đông Nam Á. Trong quá khứ, hương thơm tạo ra cho dăm gỗ của những cây Trầm hương này đặc biệt tốt.

Cây trầm hương có nguy cơ tuyệt chủng

Loài hoang dã phổ biến nhất có tên là Aquilaria Malaccensis phổ biến ở Malaysia và Indonesia hiện đã gần tuyệt chủng. Ngày nay, nó là loài cực kỳ nguy cấp theo Sách đỏ của IUCN.

Ở Ấn Độ, cây Aquilaria trong tự nhiên đã tuyệt chủng cách đây 800 năm. Ở Nam Á hầu hết hiện đang bị đe dọa vì khai thác quá mức bất hợp pháp.

Mặc dù việc thu hoạch và buôn bán Trầm hương được TRAFFIC giám sát, nhưng vẫn chưa đủ. Những khu rừng có bất kỳ cây dại nào vẫn đang bị khai thác và tàn phá bởi những kẻ săn trầm bất hợp pháp, những người bán gỗ bị đánh cắp trên thị trường chợ đen vô độ.

Điều đáng buồn là ngày nay cây Trầm hương tự nhiên hầu như không còn. Tất nhiên, do giá trị cao, nó đã bị thu hoạch đến mức gần như tuyệt chủng.

Những cây Trầm hương hoang dã còn lại có chứa Trầm hương được bảo vệ trong các khu bảo tồn rừng hoặc sâu trong các vùng rừng biệt lập của Indonesia, Papua New Guinea, Lào và Campuchia. Ở đây, cứ 100/200 cây thì chỉ có 1 cây có khả năng tạo ra nhựa Trầm hương có giá trị.

Bảo tồn

Các Nỗ lực Bảo tồn của IPGRI nhằm cứu các loài thủy sinh và các loài cây khác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Các nỗ lực để bảo tồn Aquilaria đang được thực hiện bằng cách khuyến khích chủ nhà trồng cây trong vườn và đồn điền cá nhân của họ.

Trang trại trầm hương

Cây Trầm hương ngày nay được trồng trên các đồn điền. Giống phổ biến nhất là Aquilaria Malaccensis.

Có khoảng 17 loài được biết đến hơn là có thể tạo ra Trầm. Tuy nhiên, 20 loài được liệt kê dưới đây và quốc gia nơi chúng được trồng.

Quốc gia / khu vực:

2 Aquilaria Agallocha: Ấn Độ và Nam Á

3 Aquilaria Rostrata: Malaysia

4 Aquilaria Cumingiana: Malaysia và Indonesia

5 Aquilaria Malaccensis: Malaysia / Indonesia / Ấn Độ / Thái Lan

6 Aquilaria Hilata: Malaysia và Indonesia

7 Aquilaria Microcapa: Malaysia và Indonesia

8 Aquilaria Beccarain: Indonesia

9 Aquilaria Sinensis: Malaysia và Trung Quốc

10 Aquilaria Brachyantha: Malaysia

11 Aquilaria Crassna: Campuchia / Malaysia / Thái Lan / Việt Nam

12 Aquilaria Filaria: Trung Quốc

13 Aquilaria Grandiflora: Trung Quốc

14 Aquilaria Chinensis: Trung Quốc

15 Aquilaria Crassna: Campuchia, Lào, Việt Nam

16 Aquilaria Khasiana: Ấn Độ

17 Aquilaria Apiculina: Philippines

18 Aquilaria Bailloni: Thái Lan / Campuchia

19 Aquilaria Subintegra: Thái Lan

20 Aquilaria Baneonsis: Việt Nam

Trên các đồn điền, cây Trầm hương lần đầu tiên được ươm từ hạt trong các vườn ươm đặc biệt. Chúng phát triển tốt nhất trong bóng râm và có thể được cấy ghép thành công hơn sau khi chúng đạt chiều cao khoảng 35 cm và có đường kính thân 4,0 mm

Cây con bị căng thẳng sau khi cấy và phơi nắng quá nhiều. Phân bón đất nhân tạo được sử dụng để giúp cây con và giảm căng thẳng mà nó phải trải qua. Cây con có thân cao dày có cơ hội sống sót cao hơn sau khi chuyển đi.

Điều kiện phát triển

Cây dó bầu ươm giống nhiều loại đất cát. Để có kết quả tốt nhất, chúng nên được trồng ở những nơi cao hơn mực nước biển từ 500m đến 1000m. Cây con cần nhiều bóng râm. Phải mất đến bốn năm để chúng ra hoa và kết trái.

Phương pháp phát triển

Công nhân trồng rừng bền vững cố gắng hết sức để bắt chước quá trình sinh trưởng tự nhiên của cây dại bằng cách cố gắng hoàn thiện các quy trình nhân tạo lây nhiễm (cấy) vào cây với mục đích tạo ra sản lượng nhựa Trầm hương cao nhất và chất lượng nhất.

Phương pháp cấy trầm:

Có một số phương pháp mà người trồng sử dụng để lây nhiễm bệnh cho cây Trầm hương. Đối với tất cả các kỹ thuật, mục đích là làm vết thương trên thân cây hoặc cành cây và đưa một loại nấm ký sinh vào vết thương bằng cách tự nhiên hoặc sử dụng phương pháp nuôi cấy hóa học.

Lý tưởng nhất là họ muốn trồng những cây có thể bắt đầu tạo nhựa nếu có thể sau hai năm sinh trưởng với hương thơm và thành phần hóa học giống như cây mọc ngoài tự nhiên

Phương pháp nhiễm trùng

Trong tự nhiên, Bọ Ambrosia (mọt scolytine) sẽ đục một lỗ vào thân hoặc cành cây Aquilaria / Gyrinops. Cái lỗ sau đó bị nhiễm bởi một họ nấm Ascomycetous ký sinh.

Vì vậy, để kiểm soát sự lây lan của bệnh nhiễm trùng (cấy) một phản ứng miễn dịch tuyệt vời được tạo ra trên cây. Đó là trong quá trình tự miễn dịch của cây, điều kỳ diệu xảy ra. Hương gỗ trầm ấm đầy thú vị, chất nhựa kích thích được tạo ra từ từ trong tâm gỗ.

Sự nhiễm trùng của dát gỗ sẽ tạo ra nhựa, nhưng mùi thơm nồng được tạo ra chủ yếu ở tâm gỗ.

Cây dó bầu bị nhiễm bệnh phát triển chậm hơn nhiều so với những cây khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng. Theo thời gian, khi nhựa thấm vào tâm gỗ, nó sẽ chuyển từ màu nhạt sang màu nâu sẫm hoặc sang màu đen và tăng mùi thơm.

Vết thương tự nhiên

Đóng đinh

Người dân ở Bangladesh đóng đinh vào cây chở cây cách nhau 10 cm. Nhựa thu được có chất lượng thấp và chỉ có thể sản xuất một lượng nhỏ dầu. Ngoài ra, phải mất một thời gian dài để nhựa hình thành. Những cây như vậy chỉ được thu hoạch sau 8 năm.

Lỗ khoan

Khoan lỗ trên cây trầm hương trên đồn điền

Ở Indonesia, Philippines và Việt nam người trồng sử dụng máy khoan để tạo các lỗ sâu vào tâm gỗ của cây. Đôi khi, họ khoan thẳng qua cây để sang phía bên kia.

Sau đó, các lỗ có thể được để tiếp xúc với các phần tử hoặc các ống nhựa đặc biệt khác được đưa vào trong các lỗ. Theo thời gian và nếu để hở, các lỗ sẽ đóng lại và gỗ mới được hình thành.

Các ống được chèn vào có thể được sử dụng để cung cấp nước, cấy nấm và như một cách dễ dàng để thu thập nhựa khi nó hình thành.

Tuy nhiên, khoan có cùng nhược điểm là có thể làm hỏng và chết cây.

Phương pháp đục khoét thương hiệu

Tương tự như khoan lỗ bằng máy khoan cơ khí, một mũi khoan kim loại đang nung nóng được sử dụng để khoan các lỗ trên thân cây bắt đầu cách mặt đất 0,5 m so với thân cây. Các lỗ đặt cách nhau 15-20 cm.

Mục đích là để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Các lỗ sau đó được bịt kín bằng sáp parafin vô trùng.

Cấy nấm

Sử dụng dịch cấy nấm đã chuẩn bị để cấy cây nhanh hơn và dễ dàng hơn. Đầu tiên cây phải được khoan lỗ 10cm với khoảng cách 5-7cm trên toàn bộ diện tích thân cây. Sau đó, các ống nhựa được đưa vào để sục khí và giữ cho các lỗ thông thoáng.

Sau đó, cấy nấm đã chuẩn bị được bơm vào các lỗ thông qua các ống nhựa bằng một ống tiêm đặc biệt. Điều này bắt đầu quá trình lây nhiễm. Nấm được sử dụng hoặc được chế biến đặc biệt hoặc được thu thập từ một cây Trầm hương bị nhiễm bệnh khác.

Phải đến hai năm cây mới bắt đầu cho ra Trầm.

Sáng tạo hóa học

Sau khi hoàn thành việc cấy nấm, các hóa chất đặc biệt được chuẩn bị trong phòng thí nghiệm sẽ được đưa vào các lỗ để ức chế cơ chế chữa lành tế bào của cây làm chậm quá trình tạo nhựa một cách tự nhiên.

Các hóa chất được sử dụng bao gồm clorua đen, natri bisunfat, NaCI và các loại khác. Sử dụng những hóa chất này sẽ ngăn các lỗ đóng lại và cho phép sản xuất nhiều nhựa hơn.

Nhiễm côn trùng

Bọ Ambrosia và các côn trùng khác có thể được đưa vào cây và khuyến khích lây nhiễm cho cây. Phương pháp này là tự nhiên, nhưng rất khó kiểm soát và tạo ra kết quả như ý.

Phương pháp Agar Wit

Để lây nhiễm sâu hơn và lan rộng hơn cho cây Aquliaria, các nhà khoa học đã phát minh ra phương pháp cấy Agar Wit. Điều này liên quan đến việc cắt bỏ một phần hình vuông của vỏ trong thân cây và phun lên phần gỗ còn sót lại một chất nuôi cấy nấm Rigidoporus Vinctus.

Đây là một loại nấm làm thối rữa gỗ và thường được cho là có thể giết chết các loại cây trồng khác.

Nó hoạt động rất tốt bằng cách nhanh chóng phân hủy cellulose và lignin của tế bào thực vật. Sự lây nhiễm trên diện rộng đạt được là do sức mạnh của hệ thống enzym của nó.

Trầm hương được tạo ra sâu trong thân cây do phản ứng tự vệ của cây. Sử dụng Agar Wit, sự lây nhiễm là cả một chiếc xe tải, không giống như kỹ thuật làm móng và khoan, trong đó sự lây nhiễm chỉ giới hạn ở một dải trong và xung quanh các lỗ.

Nhựa gỗ trầm được gọi với nhiều tên khác nhau như: Aloes, Agaras, Gaharu, Jinko, Agarwood (Oud), Oodh,

Thu hoạch

Tốt nhất, nên tiến hành thu hoạch khi cây Trầm hương bị nhiễm bệnh được 12 năm tuổi. Tuy nhiên, trên một đồn điền, nó có thể bắt đầu sớm nhất là từ bốn đến bảy năm.

Đầu tiên, người ta cắt bỏ một phần hình vuông của vỏ cây và dùng dụng cụ cắt lỗ để cắt một đoạn có chứa phần tâm gỗ đã bị thâm đen của thân cây.

Thứ hai, các phần tâm gỗ đen, dát mỏng được tước bỏ phần gỗ trắng không bị ảnh hưởng, được thu gom và sấy khô sẵn sàng để bán.

Chưng cất để tạo ra Tinh dầu trầm hương

Để làm Tinh dầu trầm hương, gỗ trầm được nghiền thành bột, nấu chín và chưng cất (thủy hoặc hấp) cho đến khi tạo ra dầu nguyên chất.

Tinh dầu tốt nhất được tạo ra từ lần chưng cất đầu tiên trong quá trình. Các đợt nấu tiếp theo sẽ tạo ra dầu, nhưng nhìn chung chất lượng kém hơn.

Sau đó, dầu được lọc, để già và phơi nắng trước khi được bán cho các nhà bán buôn nước hoa và các cửa hàng trầm Hương.

Các yếu tố chưng cất

Vật liệu

Chất lượng của các thùng nấu, bình ngưng, đường ống và bể ngâm có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng của dầu được sản xuất. Sử dụng ống đồng và thùng chứa sẽ tạo ra một loại dầu hoa ngọt ngào trong khi việc pha chế bằng thép tạo ra một mùi thơm rất khác.

Ngược lại, vật liệu nhựa hoặc gốm có thể tạo ra một thứ gì đó khá khác biệt. Sự kết hợp của các vật liệu rất đa dạng.

Gỗ trầm và dầu trở nên sẫm màu hơn và cải thiện rất nhiều theo tuổi tác.

Giá cả:

Thị trường cho cây Trầm hương là hơn 12 tỷ đô la mỗi năm và nó đang tăng lên. Hơn 12.000 kg Tinh dầu trầm hương được bán hàng năm. Giá trị của Tinh dầu trầm hương gấp rưỡi vàng. Vì lý do đó, Tinh dầu trầm hương được coi là vàng lỏng.

Lợi nhuận:

Những cây bị nhiễm bệnh được chăm sóc đúng cách sau 7 năm tuổi có thể thu được 3-4 tolas Tinh dầu trầm hương. Trên thị trường bán buôn, 1 tola dầu có giá khoảng 250 đô la.

Thu nhập từ sản lượng dầu của một cây rừng 7 năm tuổi hiện là khoảng $ 1000 và giá đang tăng.

Số lượng cây                Giá bán buôn

25 $                                     25,000

50 $                                     50.000

100 $                                100.000

200 $                                200.000

Sau đó, năng suất của mỗi cây tăng khoảng 10% mỗi năm hoặc khoảng 1 tola dầu thêm sau mỗi 5 năm.

Một lít Tinh dầu trầm hương chất lượng cao có thể có giá từ 20.000 USD đến 50.000 USD.

Xác định giá trị Tinh dầu trầm hương

Có một số yếu tố quyết định giá trị của một cây Trầm hương: Nguồn, Giống loài, Vùng đất, Phương pháp cấy (tự nhiên hoặc nhân tạo), Nguồn gốc của rễ, thân, cành, Thời gian kể từ khi lây nhiễm, Phương pháp thu hoạch, Phương pháp chế biến dầu

Các loại nước hoa trầm.

Tất cả 17 loài Trầm hương được trồng ở các nước khác nhau tạo ra nhựa trầm rất khác nhau. Mỗi loại đều có thành phần hóa học riêng, mùi thơm đặc trưng riêng, phương pháp cấy và thu hoạch tối ưu riêng

Mua bán trầm hương

Ngày nay bạn có thể mua trầm theo hai cách. Đầu tiên là nhà sản xuất nước hoa các nhãn hiệu lớn và nước hoa ngày nay chứa hỗn hợp mùi hương ngọt ngào của trầm hương bất kể độ tinh khiết của các thành phần.

Thứ hai là các loại Tinh dầu trầm hương nguyên chất. Đây là loại dầu Trầm hương đặc quánh, được bôi trực tiếp lên cơ thể. Chúng là loại dầu thô, không pha trộn và không pha tạp được chiết xuất từ ​​phần tâm gỗ của cây Trầm hương.

Ngày nay, những loại Tinh dầu trầm hương đắt nhất và hiếm nhất mà bạn có thể mua ngày nay được thu hoạch từ những cây đã bị nhiễm bệnh trong khoảng 100 năm. Hôm nay, nó đã biến mất tất cả. Dầu từ những cây này vẫn có thể được mua, nhưng chúng rất, rất đắt.

Nếu bạn muốn mua một kg gỗ trầm hương nguyên chất để đốt ở các cửa hàng trên phố, bạn sẽ phải trả khoảng $ 10- $ 14,000. Tinh dầu trầm hương nguyên chất có cùng trọng lượng sẽ khiến bạn mất tới 100.000 đô la. Nó thực sự là rất đắt tiền. Vì lý do này, các chất lượng nhỏ hơn nhiều được mua.

Làm thế nào để mua Tinh dầu trầm hương

Tại Ả Rập Xê Út, bạn có thể mua Tinh dầu trầm hương nguyên chất với ba kích cỡ:

Tola- 12 ml

Half Tola 6ml

A quarter Tola 3ml

Mua Tinh dầu trầm hương rất đắt! Một kích thước Tola có thể có giá từ 1.000SR đến 10.000SR tùy thuộc vào loại và cấp. Một số có thể đắt hơn nhiều.

Tốt hơn là nên mua theo trọng lượng, không phải dung lượng. 12ml tương đương với 12g khối lượng. Yêu cầu nhà cung cấp của bạn cân dầu trước khi họ đổ dầu vào lọ có kích thước Tola.

Mặc dù nó được cho là có dung tích 12ml, nhưng nó thường chỉ chứa được khoảng 11,5ml hoặc hơn một chút. Khi mua Tinh dầu trầm hương, mỗi giọt đều có giá trị.

Các loại dầu đắt nhất tại thị trường Ả rập đạt hơn 1.300 đô la/tola.

Hotline: 077.8888.677
 Hotline: 077.8888.677